Chờ trong giây lát...
Project AnNa
Project AnNa
AnNa ra đời từ năm 2017 với sứ mệnh thúc đẩy sự tham gia của người lớn và trẻ em vào trải nghiệm Học & Chơi sáng tạo và khoa học để con trẻ tự do khám phá và học tập trong không gian an toàn,...
Điện thoại:
(+84) 90 410 8896

Đồng hành cùng em – Mang Giáo dục giới tính đến gần hơn với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Đồng hành cùng em là một hoạt động xã hội hướng đến đối tượng là trẻ mồ côi, trẻ có các bệnh truyền nhiễm, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đang sinh sống, sinh hoạt và học tập tại các mái ấm, trường tình thương, các tổ chức xã hội. Vì đây là nhóm đối tượng yếu thế nên việc gặp phải các vấn đề về xâm hại thân thể, bóc lột lao động,… có nguy cơ rất cao. Bên cạnh đó việc chăm sóc và bảo vệ cơ thể, bản thân chưa thực sự hiệu quả. Chính vì thế, dự án AnNa mong muốn mang đến cho nhóm đối tượng này những kiến thức về Giáo dục giới tính và Tình dục toàn diện; kỹ năng bảo vệ cơ thể để các em bảo vệ và chăm sóc bản thân mình tốt hơn.

Đến thời điểm hiện tại, lớp học AnNa đã được triển khai tại nhiều mái ấm, trường tình thương, cơ sở xã hội cùng với nhiều đối tượng trẻ em khác nhau:

Trong khuôn khổ Giáo dục và Hoạt động Hè năm 2023, dự án AnNa vinh dự khi được đồng hành cùng Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble (CNCF) để triển khai 5 lớp học AnNa về chủ đề Giáo dục giới tính: Tuổi dậy thì và Cách chăm sóc bản thân giành cho hơn 25 trẻ em đang sinh sống tại Mái ấm Ánh sáng Nam và Mái ấm Ánh sáng nữ.

25 bạn tham gia trong độ tuổi từ 12 – 18, đang theo học tại các trường THCS và THPT. Qua 5 buổi học, các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về quá trình dậy thì, các dấu hiệu của tuổi dậy thì, sự khác nhau giữa bạn nam và bạn nữ trong quá trình dậy thì cũng như các cách chăm sóc và bảo vệ cơ thể trong tuổi dậy thì.

Đây là chương trình Đồng hành cùng em được hợp tác giữa Trung tâm Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) và dự án AnNa để tổ chức các buổi sinh hoạt lồng ghép Giáo dục giới tính và Tình dục toàn diện chodành cho đối tượng là các trẻ em ngoài cộng đồng, trẻ mồ côi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thân mắc bệnh truyền nhiễm.

Các buổi sinh hoạt này là một phần trong hoạt động giáo dục thường niên của SCDI. Số lượng trẻ tham gia sinh hoạt khoảng 25 – 30 trẻ em trong một buổi. Tổng số trẻ em tham gia khoảng 60 – 80 trẻ em.

Đối tượng của các buổi sinh hoạt này khá đa dạng độ tuổi, trải dài từ cấp Tiểu học đến cấp THPT. Nội dung các buổi học được thiết kế riêng biệt dành cho từng độ tuổi cho phù hợp với khả năng tiếp thu của các bạn.

Các buổi sinh hoạt kéo dài trong vòng 2 tháng, được tổ chức vào mỗi thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Đây được xem là chương trình Đồng hành cùng em có quy mô lớn và duy trì, phát triển dài hạn mà dự án AnNa đang triển khai.

Học sinh trường Ái Linh là con em của gia đình lao động nhập cư vào thành phố Hồ Chí Minh, cha mẹ/ người chăm sóc/ người bảo trợ có nghề nghiệp không ổn định, bao gồm: thợ hồ, thu gom – ve chai, công nhân và các nghề nghiệp phi chính thức khác. Hiện tại trường có khoảng 220 học sinh cho cả 5 khối lớp đang theo học tại trường.

Đến với chương trình Đồng hành cùng em tại trường tình thương Ái Linh, dự án AnNa sẽ hỗ trợ thầy cô :

– Tập huấn kỹ năng giảng dạy.

– Lên kế hoạch giảng dạy.

– Cung cấp, chuyển giao giáo án và học liệu.

– Đánh giá quá trình giảng dạy.

– Hỗ trợ tư vấn, giải quyết các vấn đề, khó khăn mà thấy cô gặp phải.